Trả Góp và Tiêu Dùng

Điện thoại iPhone 5s cũ chiếm lĩnh thị trường Việt

Thứ sáu, 23/10/2015, 09:10 GMT+7

Sau dịp tết năm ngoái, điện thoại iPhone 6 bắt đầu có dấu hiệu hạ giá, trong khi đó các model cũ đã qua sử dụng được các cửa hàng nhập về và đa số là điện thoại iPhone 5s cũ khiến cho dòng iPhone 5s mới chính hãng mất giá.

dien-thoai-iphone-5s-cu-nen

Sắm cho mình một lúc 2 chiếc iPhone 5s màu trắng và đen, anh Hồ Ngọc Nguyễn sống ở Bạc Liêu cho biết: “ Đây là lần thứ 10 tôi được người quen nhờ mua máy trong tháng này. Một năm trước tôi mua cho mình chiếc iPhone 5s gold với giá 14 triệu đồng. Hiện nay, điện thoại iPhone 5s cũ chỉ bằng nữa giá lúc đó”.

Là một “tín đồ” của iPhone từ rất lâu, quen với nhiều chủ cửa hàng, nên anh Nguyễn thường được nhờ mua điện thoại. Anh chia sẻ: “ các mẫu iPhone cũ, nhất là điện thoại iPhone 5s cũ thường rất dễ mua, giá cả lại mềm và hơn hết cửa hàng anh quen thường có chính sách bảo hành tốt nên không sợ mua nhầm”.

dien-thoai-iphone-5s-cu-1

Ông Trần Văn Thông – Giám đốc công ty TNHH Thế Giới Trả Góp hiện đang có hai cửa hàng ở TP.HCM cho biết: “ Người dùng muốn mua iPhone cũ thì iPhone 5s là một lựa chọn “sáng suốt” nhất đối với các dòng sản phẩm hiện nay. Điện thoại iPhone 5s cũ được đánh giá là máy có hiệu năng tốt, ít có vấn đề xảy ra, camera sắc nét. Khi khách đến cửa hàng để hỏi về iPhone 5 thì hầu hết nhân viên của mình sẽ hướng dẫn khách lên iPhone 5s vì nó sẽ đảm bảo hơn, rủi ro khi mua máy cũng thấp và không ảnh hưởng đến uy tín công ty”.

Hiện nay, giá của một chiếc điện thoại iPhone 5s cũ 16GB giao động từ 6,6 – 7,3 triệu đồng. Đa số các máy có “ngoại hình” còn khá là mới và bóng bẩy. Đây cũng là lý do chính khiến người tiêu dùng bỏ qua các sản phẩm iPhone 5s mới có giá từ 12,9 triệu đồng. Mặt khác, một số cửa hàng còn mạo hiểm bảo hành sản phẩm cũ lên đến 12 tháng, không thua kém gì một smartphone mới.

Bên cạnh các sản phẩm cũ, số lượng iPhone 5s không được bảo hành hay là iPhone 5s bản khóa mạng (bản lock) cũng được các chủ cửa hàng đưa về khá nhiều làm cho giá của sản phẩm mới ngày càng khó bán ra.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Phương My – trưởng bộ phận bán hàng công ty Thế Giới Trả Góp cũng cho biết: “ đối với khách hàng muốn sử dụng sản phẩm mới thì bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus sẽ là lựa chọn đầu tiên, nếu thấp hơn chút cũng là iPhone 6 và iPhone 6 Plus chứ rất ít ai lựa chọn iPhone 5s cả”. Chị My cũng chia sẻ thêm, việc bán ra các sản phẩm iPhone 5s mới còn tồn kho gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian gần đây. Và việc ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới của Apple cũng khiến cho giá của bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus giảm mạnh cũng có thể xem là một trong các lý do khiến cho sản phẩm iPhone 5s mới mất dần chỗ đứng trong thị trường smartphone.

dien-thoai-iphone-5s-moi_1

Hiện nay, giá của phiên bản iPhone 6 16GB mới có mức giá là 16 triệu đồng, cao hơn iPhone 5s 3,1 triệu đồng. trong khi đó, điện thoại iPhone 6 phiên bản khóa mạng hoặc đã qua sử dụng thì lại có giá ngang với iPhone 5s thậm chí là có nơi bán thấp hơn so với sản phẩm này.

Dạo một vòng qua một số cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone tại TP.HCM, dường như không nhiều chủ cửa hàng có sẵn sản phẩm iPhone 5s mới trong kho. Một số cửa hàng khác thì bỏ hẳn dòng sản phẩm mới này để tập trung đánh vào điện thoại iPhone 5s cũ. Hơn thế nữa, khi khách hàng đến và hỏi về iPhone 5s thì cửa hàng báo thẳng giá sản phẩm cũ thay vì báo giá của sản phẩm mới.

Hoàn toàn ngược lại với thị trường smartphone Việt, số lượng sản phẩm iPhone 5s được bán ra tăng khá cao trên toàn Thế Giới, theo như báo cáo từ Societe Generale. Trong đó, số lượng iPhone 5s được bán ra của quý I/2015 tăng từ 10% lên 20% trên tổng số iPhone được bán ra của Apple. Giá của một chiếc iPhone trung bình từ 687 USD giảm xuống còn 651 USD.

Đó là thống kê của quý I/2015 tình hình iPhone 5s mới được bán ra trên toàn Thế Giới nhưng với Việt Nam thì dòng sản phẩm này đã và đang mất dần “đất” để thể hiện khi sự ra đời của hai siêu phẩm mới iPhone 6s và iPhone 6s Plus làm cho giá thành của iPhone 6 và iPhone 6 Plus cũng giảm theo.

dien-thoai-iphone-5s-cu

Tóm lại, điện thoại iPhone 5s cũ đang là model hút khách nhất của nhà sản xuất Apple tại TP.HCM, với giá thành không quá cao chỉ từ 6,5 – 7 triệu đồng bạn đã có thể sỡ hữu cho mình một chiếc iPhone 5s đầy đủ các tính năng và hiệu năng lại tốt. Hơn hết các cửa hàng còn có chương trình hỗ trợ khách hàng bằng cách bán điện thoại iPhone 5s cũ trả góp với mức lãi suất thấp kèm theo đó là khoảng thanh toán trước không hề cao khiến cho việc sỡ hữu chiếc smartphone này càng dễ dàng hơn.


Người viết : huytruong