Trả Góp và Công Nghệ

Công nghệ lấy nét pha kép trên điện thoại OPPO F3 Plus có gì đặc biệt

Thứ bảy, 01/04/2017, 19:10 GMT+7

Chiếc điện thoại OPPO F3 PLUS vừa mới ra mắt của OPPO ngoài việc được trang bị hệ thống camera kép ở mặt trước, thì con át chủ bài lần này của OPPO còn có tính năng lấy nét pha kép được gọi là Dual PDAF cho camera sau.

So với đàn anh của mình là OPPO F1s 2017 vừa được ra mắt vào năm ngoái thì camera là tính năng được Oppo chú trọng và cải tiến nhiều nhất trên điện thoại OPPO F3 PLUS. Hệ thống camera kép phía trước của F3 Plus gồm một camera thông thường có độ phân giải là 16MP, thêm vào đó là một camera 8MP góc rộng lên tới 120 độ cho các bạn thỏa thích selfie. Phía sau là camera chính 16MP đi kèm với cảm biến cao cấp của Sony là IMX398 với khẩu độ được mở lớn đạt tới f/1.7.

Kích cỡ của cảm biến IMX398 trên camera sau của điện thoại OPPO F3 Plus có kích cỡ là 1/2.8 inchs, có thể cho điểm ảnh đạt tới 1,12mm (micromet) và thêm cả tính năng Dual PDAF của OPPO. Đại diện OPPO cho biết họ và Sony đã hợp tác nhằm mục đích phát triển cũng như ứng dụng IMX 398 trên các sản phẩm của hãng. Vậy thì công nghệ Dual PDAF có gì đặc biệt nào?

   Oppo-f3-plus-tra-gop_6

Công nghệ Dual PDAF là gì?

Thực ra, tính năng lấy nét pha kép đã không còn xa lạ gì. Lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng trên Galaxy S7 & S7 Edge của Samsung dưới cái tên Dual Pixel. Trong khi đó, công nghệ này được OPPO gọi là Dual PDAF. Cho đến nay thì lấy nét pha kép chỉ có trên số ít smarphone mà thôi. Theo Sony (hãng đứng đầu thị trưởng cảm biến máy ảnh dành cho thiết bị di động) thì chỉ có 3 trong số hàng chục loại cảm biến của hãng trên thị trường sở hữu tính năng lấy nét pha kép mà thôi. Bao gồm IMX260 được sử dụng trên Glaxy S7 & S7 Edge, IMX362 dùng cho Moto G5 Plus & Zenfone 3 Zoom, IMX398 được dùng cho OPPO R9s và F3 Plus

Chiếc điện thoại OPPO F3 PLUS sở hữu cảm biến IMX398 với độ phân giải 16MP, lớn hơn so với độ phân giải 12 MP của IMX260 & IMX362. Nhưng diện tích của cảm biến IMX398 lại nhỏ hơn hai cảm biến còn lại nên kích cỡ điểm ảnh cũng nhỏ hơn, chỉ đạt 1,12mm thay vì 1,14mm trên hai cảm biến kia.

dien-thoai-oppo-f3-plus_1                     

Quay lại với khái niệm Dual PDAF, thì đây là công nghệ tự động lấy nét pha (phase detection autofocus) thế hệ mới, được giới chuyên môn nhận xét là ưu việt hơn so với các công nghệ lấy nét pha thông thường khác.

Trong lấy nét pha thông thường, có một vài điểm ảnh được gọi là điểm ảnh lấy nét pha (PD Pixel) được tạo ra nhằm mục đích lấy nét trong quá trình chụp ảnh, những PD Pixel này sẽ được che đi một nửa, thông thường trong 1 cặp pixel, một pixel bị che nửa bên trái thì pixel còn lại sẽ bị che nửa bên phải. Cũng chính vì những PD Pixel này bị che đi mất một nửa nên chúng sẽ không nhận được đầy đủ thông tin về ảnh, nên chúng chỉ có thể phục vụ cho việc lấy nét chứ không có ý nghĩa nào khác. Do đó chúng được xem là những pixel lỗi.

     dien-thoai-oppo-f3-plus_2

Việc lấy nét sẽ nhanh và chuẩn xác hơn khi trên cảm biến có nhiều PD Pixel, nhưng đây cũng là nhược điểm vì như vậy cũng sẽ có nhiều pixel bị lỗi và ngược lại. Vì vậy hiện nay các cảm biến lấy nét theo pha thông thường sở hữu số PD Pixel ít hơn 5% trong tất cả các pixel của cảm biến.

Còn công nghệ lấy nét pha kép Dual PDAF trên điện thoại OPPO F3 PLUS hay là Dual Pixel trên Galaxy S7/S7 edge thì tất cả các pixel của cảm biến đều có 2 phần và đều có thể giữ chức năng tương tự như PD Pixel, nghĩa là 100% pixel của cảm biến đều có thể phục vụ cho việc lấy nét theo pha. Vì thế cho nên công nghệ lấy nét pha này mới được OPPO gọi là Dual PDAF.

dien-thoai-oppo-f3-plus_1

Sự khác biệt giữa 2 công nghệ này ở chỗ là loại lấy nét theo pha thông thường sẽ tạo nên các pixel bị lỗi (không có ý nghĩa về hình ảnh, chỉ có ý nghĩa trong việc lấy nét), còn loại lấy nét theo pha kép Dual PDAF thì sẽ không tạo ra những pixel bị lỗi mà vẫn lấy nét một cách hoàn hảo. Như vậy trong công nghệ Dual PDAF thì 100% các pixel đều có thể phục vụ cho việc lấy nét nếu cần thiết mà không bị giới hạn như kiểu lấy nét thông thường.

Trải nghiệm thực tế

dien-thoai-oppo-f3-plus_3

Trong điều kiện đủ sáng, máy có tốc độ lấy nét nhanh và chính xác, tuy vậy vẫn chưa thể so sánh với các máy cao cấp, dù sao đây chỉ là sản phẩm cận cao cấp mà thôi. Độ trễ kể từ khi ảnh được chụp cho đến khi hiện lên ở ô xem trước vẫn còn khá lớn, có thể dễ dàng cảm nhận được. Trong các điều kiện ngược sáng và thiếu sáng thì tốc độ lấy nét, lưu ảnh của điện thoại OPPO F3 PLUS đều bị giảm đi, ngay cả mức độ chính xác khi lấy nét cũng giảm so với điều kiện đủ sáng.

dien-thoai-oppo-f3-plus_4

Xét đến chất lượng ảnh thì OPPO F3 PLUS cho ảnh chất lượng tốt, màu sắc hài hòa, độ nét và chi tiết cao, dải sáng rộng nếu trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Còn trong điều kiện ánh sáng bất lợi như chênh sáng, ngược sáng, máy vẫn cho những hình ảnh rõ ràng chi tiết không thua kém nhiều so với những máy cao cấp thực sự.

dien-thoai-oppo-f3-plus_5dien-thoai-oppo-f3-plus_6
Khi thiếu sáng thì chất lượng ảnh của điện thoại OPPO F3 PLUS vẫn giữ được chất lượng tốt, màu sắc dịu nhẹ, hài hòa chứ không bị đẩy độ sáng và tông màu vàng lên khiến ta trông có vẻ chói mắt hơn như trên Galaxy A7, ảnh cũng rõ ràng, nét hơn và ít nhiễu hơn.

dien-thoai-oppo-f3-plus_7dien-thoai-oppo-f3-plus_8dien-thoai-oppo-f3-plus_9

 Ta có thể thấy, chất lượng ảnh chụp của OPPO F3 PLUS trong những điều kiện ánh sáng bất lợi hay đủ sáng đều tốt hơn so với một số sản phẩm cạnh tranh có cùng tầm giá, và cũng đã tiến bộ hơn so với nhiều các smartphone trước đây của hãng.

dien-thoai-oppo-f3-plus_10

dien-thoai-oppo-f3-plus_11dien-thoai-oppo-f3-plus_12

dien-thoai-oppo-f3-plus_14dien-thoai-oppo-f3-plus_13dien-thoai-oppo-f3-plus_15

Nguồn: Thế Giới Trả Góp tổng hợp từ internet

Xem thêm: Điện thoại OPPO F3 Plus có cấu hình phù hợp với túi tiền

 


Người viết : admin