Trả Góp và Tiêu Dùng

Tại sao bạn nên chọn mua điện thoại trả góp tại TP.HCM

Thứ hai, 28/09/2015, 14:55 GMT+7

Trong thời đại ngày nay, không thể phủ nhận những tiện ích của chiếc điện thoại thông minh mang lại cho người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng sắm cho mình một chiếc smarphone như ý bởi nhiều lý do mà đặc biệt là điều kiện kinh tế. Do đó nhiều người đã chọn giải pháp mua điện thoại trả góp. Vậy ta cùng đi sâu để hiểu hơn về hình thức mua trả góp điện thoại này.

1. MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP LÀ GÌ?

Thông thường, khi mua một vật dụng bất kỳ, cách trả truyền thống của chúng ta là trả một lần cho toàn bộ giá trị sản phẩm. Tuy nhiên không phải trong bất kỳ hoàn cảnh nào túi tiền của chúng ta cũng sẵn sàng để chi trả cho những sản phẩm có giá trị lớn như điện thoại thông minh hoặc nhiều mặt hàng khác như máy tính xách tay, xe cộ…. Vì lẽ đó mà dịch vụ mua trả góp mà điển hình là mua trả góp điện thoại ra đời.

Như vậy, khi mua điện thoại trả góp chính là ta trả ngay một phần để có sản phẩm sử dụng ngay, phần còn lại sẽ được hỗ trợ vay từ công ty tài chính và trả dần theo từng tháng, tùy vào thời hạn người mua lựa chọn như 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…với nhiều mức lãi suất khác nhau.

Đặc biệt, hiện nay còn có một số công ty hỗ trợ trả góp không tính lãi suất khi người tiêu dùng muốn mua trả góp điện thoại.

mua-tra-gop-dien-thoai

 

2. TẠI SAO BẠN NÊN MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP?

Trong thời đại internet tràn ngập mọi nơi như hiện nay, ai trong chúng ta lại không mong muốn sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh nhưng không phải lúc nào tình hình tài chính cũng  đủ chi trả ngay cho một sản phẩm có giá khá cao như thế. Hoặc, chúng ta có thể trả nhưng những ngày tháng sau này sẽ sống trong cảnh thắt lưng buộc bụng.

Điều rõ ràng là chúng ta không thể cứ trung thành với những chiếc điện thoại chỉ có thể nghe và nhắn tin. Trong tình cảnh đó rõ ràng mua điện thoại trả góp là một biện pháp cứu cánh, giúp ta có ngay một chiếc điện thoại thông minh với các tiện ích tiên tiến nhất.

Anh Đỗ Hùng Sơn, nhân viên marketing làm việc tại TP. HCM chia sẻ về lý do mình mua chiếc I Phone 6 bằng hình thức mua trả góp điện thoại.Mình mê công nghệ và không thể từ chối được được chiếc I Phone 6 này. Thế nhưng nếu bỏ hơn hai mươi triệu để đầu tư ngay sẽ khiến mình bị “viêm màng túi” ngay tức khắc, quỹ tiền tiết kiệm dành cho những khoản phát sinh đột ngột bị thâm hụt thật nguy hiểm. Do đó mình chọn mua điện thoại trả góp. Chỉ cần trả trước một khoản nhỏ là có ngay I Phone 6 xài, thủ tục lại nhanh chóng và đặc biệt lãi suất hấp dẫn. Mình nghĩ hình thức mua điện thoại trả góp là thích hợp nhất trong hoàn cảnh này. Nếu tình hình tài chính còn eo hẹp mà vẫn có nguồn thu nhập ổn định thì bạn đừng ngại mua trả góp điện thoại ”.

Với những lý do trên, rõ ràng hình thức mua trả góp điện thoại là biện pháp cứu nguy cho chúng ta, dù là những người mê công nghệ hay chỉ đơn thuần muốn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh khi túi tiền chưa cho phép. Chỉ cần đọc rõ các điều khoản công ty tài chính đưa ra và đảm bảo mình có thu nhập ổn định là bạn đã có thể yên tâm mua trả góp điện thoại.

3. NÊN MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP Ở ĐÂU?

Hiện tại, các nhà bán lẻ lớn hay tầm trung trên địa bàn TP. HCM đều có dịch vụ mua điện thoại trả góp dành cho khách hàng. Nhiều người mua điện thoại trả góp có nhu cầu song trước hằng hà sa số những nhà bán lẻ với hàng loạt chương trình ưu đãi khác nhau đã lúng túng trong việc chọn lựa.

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như sự tiện lợi mà người dùng chọn cho mình nhà bán lẻ phù hợp. Hiện nay, tại thegioitragop.vn có chương trình ưu đãi mua điện thoại trả góp được rất nhiều người tin tưởng.

4. CHỌN CÔNG TY NÀO ĐỂ MUA TRẢ GÓP ĐIỆN THOẠI?

Để tổ chức chương trình bán hàng trả góp cho người tiêu dùng, các nhà bán lẻ đã kết hợp với các tổ chức tài chính, quỹ bảo hiểm hay ngân hàng.Chúng ta có thể thấy một số ngân hàng như HSBC, Sacombank, ANZ tham gia vào hình thức mua điện thoại trả  góp này.

Trong đó, 2 tổ chức tài chính lớn Home Credit (PPF) và AEON Credit Service Việt Nam (ACS) vẫn đang có mặt trên hầu hết các địa điểm bán lẻ điện thoại thông minh.

Mỗi công ty có mức lãi suất hàng tháng cũng như phương thức thanh toán, số tiền trả trước khác nhau. Như đối với ACS, khi mua điện thoại trả góp khách hàng cần trả trước 10%-70%, lãi suất khi mua điện thoại là 2,6%/ tháng.

Nếu mua điện thoại trả góp tại công ty PPF khách hàng cần trả trước 30%-70% với lãi suất không cố định, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tổng giá trị sản phẩm, số tiền vay, thời hạn vay…

Nếu muốn sở hữu một chiếc smarphone trong khi túi tiền còn quá eo hẹp, người sử dụng có thể tham khảo từ các công ty tài chính trên để nhận được hỗ trợ và mua trả góp điện thoại, bởi đây là cách nhanh nhất để có thể sở hữu chiếc điện thoại như ý.

 

mua-dien-thoai-tra-gop-thegioitragop

 

5. THỦ TỤC ĐỂ MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP NHƯ THẾ NÀO?

Anh Quang Hải (Q6, TP. HCM) mới ra trường được một năm, chưa dư giả gì nhưng lại có niềm đam mê lớn đối với công nghệ do đó anh đã nghĩ đến hình thức mua trả góp điện thoại. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều băn khoăn. Anh Hải cho biết: “Mình cực thích I Phone và sau một năm chắt chiu cũng đã dành dụm được một phần nào, tuy nhiên nếu trả hết số tiền để có chiếc máy yêu thích sẽ lại lâm vào cảnh khốn đốn suốt những tháng sau này, do đó mình cũng nghĩ nhiều về hình thức mua điện thoại trả góp. Tuy nhiên mình chưa hiểu lắm về thủ tục như thế nào ?”.

Với câu hỏi của anh Hải cũng như phần lớn khách hàng có nhu cầu muốn mua trả góp điện thoại, chúng tôi xin được chia sẻ về thủ tục tại một số ngân hàng, công ty tài chính điển hình như sau:

+ Đối với công ty ACS, khi mua điện thoại trả góp, người mua phải đủ các điều kiện sau: Tuổi từ 21 đến 60 và đặc biệt có hỗ trợ cho sinh viên từ 18 tuổi. Có CMND và hộ khẩu, nếu là sinh viên khi làm thủ tục mua điện thoại trả góp phải có đủ CMND, thẻ sinh viên, hộ khẩu, bản sao CMND của bố hoặc mẹ.

11222292_1641835842767768_1402584080154095763_n

Nếu vay từ trên mười triệu trở lên trong hồ sơ cần có thêm hóa đơn điện hoặc nước. Với công ty ACS, thời gian duyệt hồ sơ mua điện thoại trả góp của khách hàng từ 1 đến 4 giờ với tỷ lệ thành công là 60%. Khách hàng có thể trả trước 10% đến 70% và chọn thời hạn vay 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng.

+ Khách hàng mua trả góp điện thoại với công ty PPF sẽ cần những điều kiện sau: Tuổi từ 20 đến 60 tuổi. Phải có đầy đủ CMND và bằng lái xe nếu số tiền vay dưới mười triệu. Khi khách hàng mua điện thoại trả góp với số tiền trên mười triệu phải có kèm hộ khẩu. Thời hạn duyệt hồ sơ mua trả góp điện thoại tại PPF chỉ từ 15 đến 30 phút với tỷ lệ thành công là 80%. Khách hàng có thể chọn trả trước từ 20 đến 70%.

+ Cuối cùng, khi khách hàng mua trả góp điện thoại tại VPBank phải đảm bảo các điều kiện sau: tuổi từ 20 đến 60 tuổi. Có CMND và bằng lái xe nếu vay duowis8 triệu. Nếu số tiền vay mua điện thoại trả góp trên 8 triệu phải có đủ CMND và hộ khẩu.

Tại VPBank, thời gian duyệt hồ sơ mua điện thoại trả góp của khách hàng sẽ là 30 đến 60 phút với tỷ lệ thành công là 70%, khách hàng có thể chọn trả trước từ 20 đến 70% với các gói thời hạn 6 tháng, 9 tháng, 18 tháng.

6. CÓ CẦN PHẢI CHỨNG MINH TÀI SẢN, THU NHẬP KHI MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP TẠI THẾ GIỚI TRẢ GÓP?

Anh Phạm Thanh Long (Tân Bình, TP. HCM) thắc mắc về việc mua điện thoại trả góp. Anh hỏi: “Vì không đủ khả năng chi trả một lúc để mua điện thoại nên tôi quyết định mua trả góp điện thoại và trả dần vào mỗi tháng. Tôi cũng đã tìm hiểu nhiều nơi và quyết định mua tại thegioitragop.vn nhưng không biết có cần phải chứng minh tài sản gì không. Vì chiếc điện thoại trả góp có giá trị đến 12 triệu”.

Về việc chứng minh tài sản, anh Long cũng như quý khách hàng có thể yên tâm vì khi mua trả góp điện thoại tại thegioitragop.vn sẽ không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản gì như nhà cửa, xe cộ…để mua sản phẩm mà chỉ cần cung cấp giấy tờ cá nhân mà công ty tài chính yêu cầu.

Khi mua điện thoại trả góp tại thegioitragop.vn anh Long cũng không cần chuẩn bị các bản công chứng giấy tờ mà chỉ cần mang bản gốc đến siêu thị, nhân viên thegioitragop.vn sẽ hỗ trở scan lại thông tin để gửi thẩm định.

Tuy nhiên, nếu khoản vay mua trả góp điện thoại  từ mười triệu và khoản vay laptop, máy tính bảng từ 15 triệu trở lên người vay sẽ phải chứng minh thu nhập của mình.

Như vậy, anh Long có thể yên tâm mua điện thoại trả góp tại thegioitragop.vn mà không phải lăn tăn về bất kỳ thông tin nào nữa.

 

mua-dien-thoai-tra-gop-2

 

7. SINH VIÊN MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

Đối với nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, việc trang bị một chiếc điện thoại thông minh để phục vụ việc học tập, liên lạc, giải trí…quả là một điều quá sức. Và nhiều bạn đã băn khoăn giữa việc chạy vạy vay mượn khắp bạn bè, vận động người thân hoặc chọn giải pháp mua điện thoại trả góp. Và với sinh viên, nếu mua trả góp điện thoại thì thủ tục như thế nào ?

Bạn Minh Tùng, sinh viên trường Cao đẳng Tài nguyên Môi trường thắc mắc: “Em đang học tập tại TP. HCM và có giấy chứng minh, bằng lái xe…Em rất muốn mua trả góp điện thoại ip5 có được không ạ ? Nếu được thì em cần trả trước bao nhiêu và lãi suất như thế nào ? Hàng tháng em phải trả bao nhiêu và trong thời gian bao lâu ?”.

Trường hợp bạn Minh Tùng, nếu đang là sinh viên bạn có thể dùng gói lãi suất 1,69% của công ty tài chính ACS. Thủ tục cần thiết để bạn có thể mua điện thoại trả góp trong trường hợp này là CMND, hộ khẩu, biên lai học phí tháng gần nhất, thẻ sinh viên, bản sao CMND của cha hoặc mẹ.

Về số tiền trả trước, có thể tùy vào khả năng của bạn để chọn trả trước 20% hay 30% trên tổng giá trị sản phẩm. Từ đó tính ra thời hạn trả cũng như số tiền còn của gói mua trả góp điện thoại còn lại bạn phải chi trả vào mỗi tháng.

8. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP TẠI THẾ GIỚI TRẢ GÓP NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người dùng muốn mua trả góp điện thoại thế nhưng lại sợ thủ tục rườm rà, thời gian kéo dài. Tuy nhiên, khi mua điện thoại trả góp tại thegioitragop.vn, khách hàng sẽ không phải lúng túng trước nhiều quy định lắt léo. Dưới đây là quy trình đăng ký mua trả góp điện thoại tại siêu thị chúng tôi:

Quý khách hàng mua điện thoại trả góp sẽ trải qua 3 bước như sau:

+ Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai

Khi người mua tới làm thủ tục mua điện thoại trả góp sẽ được các nhân viên tài chính đưa một bản đăng mua trả góp bạn sẽ  điền các thông tin vào đó. Bản tờ khai gồm các thông tin như: Thông tin cá nhân (họ tên, nơi ở, số điện thoại, nơi làm việc, thông tin tham chiếu) và thông tin về sản phẩm (tên sản phẩm, giá bán trả góp, % trả trước, thời hạn vay và số tiền thanh toán hàng tháng).

Sau khi khách hàng đã điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký mua trả góp điện thoại, các nhân viên trả góp sẽ tiến hành kiểm duyệt các thông tin của khách hàng và tiến hành gửi hồ sơ đăng ký mua hàng trả góp về phòng thẩm định để xét duyệt hồ sơ.

+ Bước 2: Thời gian chờ tiến hành xét duyệt.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký mua điện thoại trả góp từ khách hàng, nhân viên trả góp bộ phận thẩm định sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ mua trả góp điện thoại dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp. Quá trình thẩm định kéo dài từ 10 đến 30 phút.

+ Bước 3: Khách hàng nhận máy sau khi hoàn tất thủ tục mua trả góp điện thoại.

Sau khi hồ sơ mua điện thoại trả góp của khách hàng được xét duyệt hồ sơ sẽ được bộ phận thẩm định trả về. Các nhân viên trả góp sẽ hướng dẫn khách hàng hoàn tất các thủ tục còn lại và ký xác nhận.

Sau đó khách hàng có thể nhận điện thoại và thanh toán số tiền trả trước tại cửa hàng. Số tiền còn lại khách hàng sẽ thanh toán qua ngân hàng.Khách hàng mua trả góp điện thoại sẽ được cấp mã tài khoản sau đó các nhân viên trả góp sẽ hướng dẫn cụ thể.

 

mua-dien-thoai-tra-gop-1

 

9. LƯU Ý KHI MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP

Bạn Ngô Trần Anh Thư, sinh viên năm II tại TP. HCM cho biết mình gửi hồ sơ mua điện thoại trả góp tại một trung tâm điện máy lớn tuy nhiên sau 3 ngày chờ và khá nhiều lần hẹn lại thì bạn Thư nhận được câu trả lời hồ sơ mua trả góp điện thoại của mình  không được xét duyệt. Thư thắc mắc: “Có sai sót gì trong hồ sơ mua trả góp điện thoại của em và tại sao phải thẩm định lâu như vậy mới cho câu trả lời là không được xét duyệt ?”.

Về trường hợp bạn thư và một số ít khách hàng khác, chúng tôi xin chia sẻ một “mẹo” nhỏ khi các bạn làm hồ sơ mua điện thoại trả góp. Đó là khi mua trả góp điện thoại, số tiền bạn thanh toán trước càng lớn và giá trị máy bạn mua càng cao thì tỷ lệ hồ sơ của bạn được xét duyệt sẽ càng cao.

Điều thứ 2 là bạn sẽ không được mua điện thoại trả góp nếu bạn đang mua trả góp một món hàng nào đó.

Như vậy, khi tiếp nhận hồ sơ mua điện thoại trả góp của khách hàng, nhân viên trả góp sẽ dựa vào các điều kiện này để đưa ra quyết định cuối xem hồ sơ mua trả góp điện thoại của bạn có được duyệt hay không.

10. KHI MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP CÓ THỂ THANH LÝ HỢP ĐỒN TRƯỚC THỜI HẠN KHÔNG?

Có một điều mà nhiều khách hàng băn khoăn, đó là trường hợp ban đầu do điều kiện kinh tế eo hẹp nên quyết định mua điện thoại trả góp. Tuy nhiên sau một thời gian, khi đã củng cố được tài chính, khách hàng muốn thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Như vậy có được không và thủ tục ra sao ? Và có phải chịu một khoản phí nào không nếu thanh lý hợp đồng mua trả góp điện thoại trước thời hạn ?

Xung quanh việc thanh lý hợp đồng mua điện thoại trả góp trước thời hạn, nhiều khách hàng vẫn đang loay hoay vì những vướng mắc trong điều khoản kí kết ban đầu.

Cô Nguyệt Cầm, 50 tuổi, sống tại Bình Thạnh, ba tháng trước cô mua trả góp điện thoại cho con gái và quyết định trả dần từng tháng một trong thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, gần đây, do được tặng một món tiền lớn nên cô muốn thanh toán hợp đồng mua điện thoại trả góp trước thời hạn.

Cô Cầm băn khoăn: “Ban đầu tôi nghĩ trả dần mỗi tháng một khoản nho nhỏ cũng không sao, vì con gái thích chiếc điện thoại này lâu rồi. Song mới đây chị gái tôi từ Mỹ về thăm nhà, có tặng lại một số tiền nhỏ nên tôi muốn thanh toán hết số tiền còn lại trong hợp đồng mua trả góp điện thoại trước kia. Tôi cũng đã gọi điện nhờ tư vấn từ công ty tài chính nhưng còn khá rối rắm về thủ tục này”.

Cùng hoàn cảnh với cô Cầm, bạn trẻ Ngô Mạnh Hùng, sinh viên năm 4,trường ĐH Công Nghiệp TP. HCM cho biết: “Em mua trả góp điện thoại tại một trung tâm điện máy và làm hợp đồng trả trong vòng 9 tháng. Đến tháng thứ 4 thì gia đình biết chuyện, bố em phân tích và cho rằng như thế em sẽ gánh tiền lãi cao và nhất quyết đưa tiền bắt em thanh toán hợp đồng mua trả góp điện thoại trước thời hạn. Tuy nhiên em sợ các loại thủ tục rối rắm và có thể phải bồi thường hợp đồng vì em hợp đồng mua trả góp điện thoại kéo dài 9 tháng”.

Thực ra khách hàng khi mua trả góp điện thoại có thể thanh toán hợp đồng tín dụng trước thời hạn, tuy nhiên khách hàng phải đáp ứng một số các yêu cầu tối thiểu nêu trong hợp đồng tín dụng (nếu có), phải trả 1 khoản phí trả nợ trước hạn cho tổ chức tín dụng, vì khi khách hàng thanh toán hợp đồng mua điện thoại trả góp trước hạn kế hoạch tài chính của tổ chức tín dụng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khoản phí này được tính phụ thuộc vào số tiền vay, thời hạn và số tiền còn lại trong hợp đồng mua trả góp điện thoại vào thời điểm yêu cầu thanh toán trước hạn. Vì vậy, các tổ chức tín dụng thường nhắc nhở khách hàng khi mua trả góp điện thoại nên nắm rõ tất cả những thông tin về thời hạn vay, số tiền trả góp, ngày trả nợ hàng tháng, phí trả nợ trước hạn trước khi ký hợp đồng.

11. MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP CÓ ĐƯỢC BẢO HÀNH KHÔNG?

Một vấn đề khác được rất nhiều quý khách hàng có nhu cầu mua trả góp điện thoại quan tâm, đó là câu chuyện bảo hành.

Anh Kỳ Anh, làm việc tại Gò Vấp, TP. HCM cho biết: “Tôi đang muốn mua trả góp điện thoại tại thegioitragop.vn, thế nhưng điều tôi băn khoăn là nếu mua điện thoại trả góp thì có được hưởng các quyền lợi khác như bảo hành sản phẩm như các khách hàng thanh toán trước 100% không ?”.

Bạn Văn Dũng, có địa chỉ email: nvdung94@gmail.com cũng có vướng mắc tương tự. Văn Dũng viết: “Em mơ ước chiếc I Phone 6 lâu rồi và đã cố gắng làm thêm để có một chiếc nhưng sau nhiều tháng nỗ lực đành phải chọn giải pháp mua trả góp điện thoại. Thế nhưng em không biết khi mua điện thoại trả góp có được bảo hành đầy đủ như khi thanh toán trực tiếp không ?”.

Bạn gái Diệu​ Minh thì băn khoăn khi bạn được một tặng một chiếc điện thoại xách tay bên Mỹ, nhưng khi hỏng hóc, bạn vào hãng thay thì không có phụ tùng và tất nhiên không được bảo hành. Nay Diệu Minh muốn “lên đời” cho máy và chọn phương thức mua trả góp điện thoại. Tuy nhiên Diệu Minh vẫn đang lưỡng lự vì không biết liệu khi mua điện thoại trả góp thì liệu có bảo hành như khi bạn thanh toán toàn bộ số tiền này trực tiếp hay không ?

Thực ra, những băn khoăn như trường hợp của Dũng, của Diệu Minh hay Kỳ Anh cũng như nhiều quý khách hàng khác khi mua điện thoại trả góp vẫn thường gặp phải.

Để trả lời vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ như sau: Khách hàng hoàn toàn được hưởng các quyền lợi về bảo hành sản phẩm khi mua điện thoại trả góp như các khách hàng thanh toán trước 100%. Các bạn cũng được hưởng các ưu đãi khác của trung tâm điện máy (nếu có) dù mua hàng bằng cách mua trả góp điện thoại hay trả bằng bất kỳ hình thức nào khác.

Như vậy, anh kỳ Anh, bạn Dũng và Diệu Minh cùng nhiều quý khách hàng khác hoàn toàn có thể yên tâm và sắm cho mình chiếc điện thoại yêu thích bằng hình thức mua trả góp điện thoại.

12. TẠI SAO BẠN PHẢI CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH TRƯỚC KHI MUA ĐIỆN THOẠI TRẢ GÓP?

Việc chọn một chiếc smarphone để đáp ứng các như cầu sử dụng ngoài nghe, gọi như lướt web tìm kiếm thông tin, tham gia các trang mạng xã hội…là rất cần thiết, nhất là khi internet đang tràn ngập mọi ngóc ngách như hiện nay.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể bỏ ra một số tiền lớn để trang bị cho mình một chiếc điện thoại tầm trung. Và người dùng đã chọn phương thức mua điện thoại trả góp. Song các bạn cần lưu ý phải chuẩn bị kế hoạch, cân đối thu chi khi quyết định mua trả góp điện thoại.

Thực tế đã có nhiều trường hợp khách hàng bị các công ty tài chính phạt khi thanh toán tiền quá hạn cho phép.

Chị Trần Thanh Huyền (40 tuổi, làm nội trợ, sống tại Q7, TP. HCM) mua trả góp điện thoại trị giá 6 triệu đồng tại một trung tâm điện máy với thời hạn trả là 6 tháng, mỗi tháng chị trả 900 ngàn đồng. Hai tháng đầu chị vẫn trả bình thường nhưng bước qua tháng thứ 3 nhiều rắc rối đã xảy ra.

Vì lý do riêng, công việc chị nhận gia công tại nhà không thể tiếp tục, tiền sữa, tiền học phí cho hai đứa con nhỏ vào năm học mới…khiến nguồn tài chính chị bị thâm hụt nặng và chị Huyền bị lỡ hẹn thanh toán tiền mua trả góp điện thoại đến 10 ngày. Và điều đương nhiên là khi lên thanh toán tại ngân hàng chị bị phạt một số tiền kha khá.

Do đó, để không lâm vào hoàn cảnh như chị Huyền, trước khi quyết định mua trả góp điện thoại, bạn buộc phải lên kế hoạch cân đối thu nhập và chi phí hàng tháng để xem mình có đủ khả năng trả nợ trong suốt thời gian vay hay không nhằm đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay mua trả góp điện thoại đúng hạn.

Ngoài ra, việc lên kế hoạch cụ thể về tình hình tài chính của bản thân trước khi quyết định mua trả góp điện thoại còn giúp bạn lựa chọn sản phẩm vay phù hợp với nhu cầu, không nên vay quá nhiều dẫn đến tình trạng mất khả năng chi trả.

Với những lý do trên, việc cân nhắc tình hình tài chính trước khi quyết định đặt bút ký hợp đồng mua trả góp điện thoại là cần thiết đối với quý khách hàng.


Người viết : Stephen Tran